Home » Tư vấn đang thực hiện » SỰ KIỆN TRUYỀN THÔNG : Về “Nâng cao nhận thức về phòng chống HIV và AIDS cho người dân xung quanh”

SỰ KIỆN TRUYỀN THÔNG : Về “Nâng cao nhận thức về phòng chống HIV và AIDS cho người dân xung quanh”

Chiều ngày 04/07/2020, tại hội trường Ủy ban nhân dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (Trung tâm CHD) đã kết hợp với Phòng Sức khỏe An toàn và Môi trường của Công ty Cổ phần Colas Rail thực hiện buổi truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống HIV và AIDS cho cán bộ và công nhân thực hiện gói thầu CP08. Đây là một trong những gói thầu quan trọng nằm trong Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội (CP08) với công cổ phẩn Colas Rail – Cộng hòa Pháp là nhà thầu chính thức.

Sự hợp tác của Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (Trung tâm CHD) với Công ty cổ phần Colas Rail (trong 02 gói thầu CP07 và CP08) dưới vai trò là đơn vị cung cấp gói truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống HIV và AIDS cho công nhân đã mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho cả cộng đồng hưởng lợi xung quanh. Cụ thể, chiều ngày 4/7 vừa qua buổi truyền thông dành người dân sống quanh khu vực công trường hai gói thầu đang thi công là CP07 và CP08 đã được triển khai với sự quan tâm và tham gia của hơn 90 người.

DSC00884

Hơn 90 người dân cùng các cán bộ tham gia sự kiện

Theo ông Vũ Văn Thụy – Trưởng phòng sức khỏe và An toàn của gói thầu CP08 đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thái độ và kiến thức thưc hành của người dân trong phòng chống các nhiễm khuẩn đường sinh sản trong đó có HIV và AIDS. Sự kiện cũng mong muốn cộng đồng có cái nhìn tích cực trong vấn đề về xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh xung quanh công trường, thúc đẩy quyền được bảo mật thông tin của công nhân, quyền lao động của người có HIV nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo. Bởi theo khảo sát, phần lớn công nhân làm việc tại công trường đều là những người ngoại tỉnh, đi làm xa nhà, họ có thể đối mặt với nhiều vấn đề như điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê với điều kiện vệ sinh kém, làm nguy cơ tiếp cận và lây nhiễm trong nhóm bạn tình từ nhiều ngành nghề khác nhau. Các khu vực công trường xây dựng cầu đường thường là nơi lui đến của một số đối tượng nghiện chích ma túy, tiềm tàng mối nguy cơ về an toàn. Đồng thời công nhân có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ và hành vi không lành mạnh vì vậy việc xây dựng môi trường xung quanh an toàn, văn minh, nâng cao kiến thức của cộng đồng xung quanh trong việc cùng dự phòng chính là điều kiện quan trọng đảm bảo sức khỏe của không chỉ công nhân mà cộng đồng chung.

DSC00925

Ông Nguyễn Khánh Toàn – Quản lý gói thầu CP07 chia sẻ kinh nghiệm trong buổi truyền thông cho người dân 

Tại buổi truyền thông, người dân cùng thảo luận xoay quanh các khái niệm, con đường lây nhiễm và cách phòng tránh HIV, AIDS và STIs. Đặc biệt mọi người hào hứng trong phần thực hành sử dụng bao cao su đúng cách. Cho đến nay, việc sử dụng bao cao su vẫn là một biện pháp an toàn, tiết kiệm nhưng đem lại hiệu quả cao trong phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

DSC01049

Giảng viên cùng đội ngũ truyền thông hướng dẫn người dân thực hành sử dụng bao cao su trên mô hình

Thực vậy, HIV và AIDS không là vấn đề mới với người dân nhưng tập huấn bổ sung kiến thức vẫn quan trọng để cập nhật các thông tin mới và truyền đạt lại cho người thân, người xung quanh. Giảng viên Hồ Mai Hoa cũng cho rằng “Do đối tượng tham gia là người dân và có nhiều người lớn tuổi nên cách thức truyền tải thông tin cũng phải được điều chỉnh để phù hợp với đối tượng đích đồng thời thu hút được sự tham gia của đối tượng từ đầu đến cuối chương trình”

DSC00795

Đội ngũ truyền thông tận tình chỉ dẫn cho những người dân cao tuổi làm phiếu đánh giá vào cuối sự kiến

DSC00782

Đa dạng các hình thức truyền thông qua tài liệu in ấn đã được đưa ra

Sự kiện truyền thông là một trong những hoạt động của gói truyền thông sẽ được triển khai trong năm 2020 và được kí kết giữa công ty TNHH Colas Rail và Trung tâm CHD- đơn vị có nhiều kinh nghiệm và được tin tưởng giao trách nhiệm để cùng xây dựng một môi trường làm việc an toàn và trang bị kiến thức hữu ích cho công nhân trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes