Home » Dự án đã hoàn thành » THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Chiến dịch truyền thông ngày Thế giới không khói thuốc 31/5

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Chiến dịch truyền thông ngày Thế giới không khói thuốc 31/5

Sự kiện Thế giới không khói thuốc 31/5 năm nay được dành nhiều sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử.

Tác hại của khói thuốc lá, thuốc lá thụ động, thuốc lá điện tử tiếp tục được khẳng định, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và gây tác động nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Nghiên cứu từ 1099 bệnh nhân Covid-19 được đăng tải trên tạp chí Y học New England (tháng 2/2020) chỉ ra rằng những người đã và đang hút thuốc đều cho kết quả xấu. Cụ thể, 6,9% trong số 173 bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là những người đang hút thuốc và 5,2% trong số đó đã từng hút. Những người hút thuốc chiếm hơn 25% số bệnh nhân cần thở máy đưa vào các khoa điều trị tích cực hoặc hoặc tử vong.

Đây chính là thời điểm để một lần nữa cộng đồng nhìn lại ảnh hưởng của thuốc lá đến với sức khỏe và hệ thống y tế. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm (NCD) như bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ung thư. Chất nicotin trong sản phẩm thuốc lá đặc biệt nguy hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Bên cạnh đó, tác động của ngành công nghiệp thuốc lá đến định hướng hành vi sử dụng thuốc lá trong thanh niên cũng được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định. Theo đó, thuốc lá điện tử hay các sản phẩm thuốc lá truyền thống đều có tác hại như nhau. Không có loại thuốc lá nào là an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, “Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá không khói có nhiều khả năng trở thành người hút thuốc lá”, đây chính là những gì ngành công nghiệp thuốc lá biết nhưng không nói với họ.

Chính vì vậy, để hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc 31/5 với chủ đề Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá, Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng, dưới sự tài trợ của The Union đã phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch truyền thông trực tiếp đồng loạt tại 8 bến xe, bến phà, bến sông  trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, chiến dịch hướng tới mục tiêu: “Người hút thuốc lá biết rõ nguy hiểm của khói thuốc đối với những người xung quanh, những địa điểm cấm hút thuốc lá và các mức xử phạt khhi vi phạm hút thuốc nơi công cộng” thông qua hình thức truyền thông qua băng rôn, pano/poster tại các nhà chờ, bến xe và bài phát thanh tại bến xe và các phương tiện công cộng. Ngoài ra tờ rơi cho hành khách và hướng dẫn thực hiện bến xe không khói thuốc cũng được gửi cho các nhà xe, lái xe, nhân viên soát vé trên xe.

-          Một số thông điệp:

Thông điệp trên băng rôn:

1. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong.

Không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe

2. Thuốc lá điện tử có nicotine là chất gây nghiện, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư

3. Chất Nicotine trong sản phẩm thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch. Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và người thân.

4. Hít phải nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, gây ra sinh non và thai chết lưu.

5. Người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặc tử vong cao gấp 2,4 lần so với người không hút thuốc

Thông điệp trên poster:

1. Thai phụ hút thuốc lá, hít khói thuốc lá có thể gây nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200-400gr

2. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người bệnh.

3. Thanh niên dễ nghiện thuốc lá điện tử do định hướng của nhà sản xuất để tăng tiêu thụ. Thuốc lá điện tử hay các sản phẩm thuốc lá truyền thống có nicotine là chất gây nghiện, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Không có loại thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe.

4. Thuốc lá rất độc hại, hãy bỏ thuốc ngay hôm nay vì sức khỏe của bạn và người thân của mình.

Thông điệp về mức độ xử phạt tại bến xe trong nội dung phát thanh:

+ Mức xử phạt vi hút thuốc lá không đúng nơi quy định tại bến xe, bến phà là 100.000-300.000 vnđ.

+ Mức xử phạt với hành vi vứt mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại bến xe, bến phà là 500.000 – 1.000.000 vnđ.

+ Hành khách vi phạm sẽ được nhân viên nhắc nhở/lập biên bản xử lý vi phạm/nộp phạt.

-       Địa điểm:

  • Bến xe buýt Sài Gòn, bến xe Chợ Lớn, bến xe Quận 8, bến xe Tân Phú
  • Bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga
  • Bến xe Miền Tây, bến xe miền Đông
  • Bến phà Cát Lái, Bình Khánh
  • Bến thủy Bạch Đằng

Các poster được dán tại các nhà chờ tại khu vực trung tâm như trạm dừng các đường Hàm Nghi, Lê Lai, Nguyễn Trãi, Huyền Trân Công chúa, Đinh Tiên Hoàng

-       Thời gian triển khai: từ tháng 5/2020 đến tháng 6/2021

-       Đơn vị hỗ trợ: Sở giao thông vận tải Hồ Chí Minh

Một lần nữa, nhân sự kiện ngày Thế giới không khói thuốc 31/5, chúng tôi kêu gọi các đơn vị giao thông vận tải, cơ quan báo chí cùng phối hợp lan truyền mạnh mẽ thông điệp sức khỏe đến cộng đồng. Điều này tuy là bước tiến nhỏ nhưng quan trọng trong xây dựng nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá của cộng đồng trong tương lai, đặc biệt là giới trẻ.

Chi tiết chiến dịch vui lòng liên hệ:

Điều phối chương trình: BS. Lê Thị Kim Phượng

Email: Phuongltk@chd.vn

Một số hình ảnh:

79eee0c21647ec19b556  ff5c0f77f9f203ac5ae3ba844babbd2e47701e3f2a0fa4f4f1530b0d5242

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes