Home » CÂU CHUYỆN » CHUYỆN BỎ THUỐC LÁ LÀ KHÓ, NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG LÀM ĐƯỢC !

CHUYỆN BỎ THUỐC LÁ LÀ KHÓ, NHƯNG KHÔNG PHẢI KHÔNG LÀM ĐƯỢC !

Trong quá trình thực hiện dự án “Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại địa điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng”, chúng tôi đã được chứng kiến, được lắng nghe rất nhiều chia sẻ , nhiều câu chuyện thực tế từ Đội Thực thi – những cán bộ, nhân viên làm việc tại bến xe, có trách nhiệm nhắc nhở hành khách, tài xế, những người làm việc tại bến xe không hút thuốc sai quy định và hỗ trợ thực hiện xử phát theo quy định tại bến xe.

“Năm 16 tuổi mình bắt đầu hút thuốc lá, hút cho đến cách đây hơn một năm mới bỏ. Hình dung một người hút thuốc gần 25 năm, ngày nào cũng phải có thuốc lá bây giờ nói bỏ thuốc ngay cũng gian nan bởi thời gian đầu cơ thể phản ứng khó chịu lắm. Cảm giác mình như người không có sức lực, mình không tập trung làm việc được. Trước đây bản thân cũng bỏ nhiều lần rồi nhưng đây là lần bỏ lâu nhất. Môi trường ngồi ngoài bến thì tiện lợi, có nhiều anh em khác cũng hút, nên bỏ rồi lại hút. Giờ đây mình về văn phòng ngồi, có thêm luật triển khai nữa, có muốn hút phải ra khu vực cây dù xa ngoài kia (khu vực được phép hút thuốc được lắp đặt từ 9/2019).
Nếu bảo tự chủ động bỏ thì khó, vì nhiều khi người hút thuốc không để ý đến các biển cảnh báo sức khỏe. Chỉ khi nào sức khỏe giảm sút mới nhận ra. Nhưng giờ nội quy được thắt chặt, nó đánh cả về kinh tế của mình nữa, nên có dự án cũng có nhiều cái thuận lợi cho việc bỏ thuốc của mình.”
Theo anh Vy Chấn Tuyên – Nhân viên văn phòng Ban quản lý bến, Bến xe buýt Sài Gòn chia sẻ