Home » CÂU CHUYỆN » Gặp gỡ Giàng A Nụ – Một tấm gương trong phòng chống sốt rét

Gặp gỡ Giàng A Nụ – Một tấm gương trong phòng chống sốt rét

Trong quá trình giám sát hỗ trợ địa phương thực hiện các hoạt động của dự án “phòng chống sốt rét cho dân di biến động dọc biên giới Việt Nam – Cam Pu Chia”. Tôi – cán bộ dự án tỉnh Đắk Lắk có nhiều cơ hội được làm việc cùng với nhân viên y tế thôn bản và họ đã để lại trong tôi rất nhiều kỹ niệm khó quên. Và một trong những câu chuyện đặc biệt mà tôi muốn kể đến ở đây là câu chuyện về y tế thôn Giàng A Nụ của xã EaDăh, huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Anh Nụ sinh năm 1987, hiện anh đang sinh sống tại thôn Giang Đông, xã EaDăh, huyện Krong Năng, tỉnh Đăk Lắk. Anh đã làm y tế thôn được 6 năm và ngoài ra anh còn giữ chức vụ trưởng thôn Giang Đông. Hằng ngày, ngoài tham gia công tác xã hội anh còn làm nương rẫy để tăng  thêm kinh tế gia đình. Trong một lần đi cùng với đội lưu động của xã EaDăh vào thôn Giang Đông để điều tra dịch tễ học sốt rét thì tôi nhận thấy rằng điều kiện sống của người dân trong thôn còn khó khăn, vất vả. Đường dẫn vào thôn cách xa trạm y tế, hơn nữa đường đất khó đi. Người dân trong thôn sinh hoạt chủ yếu bằng năng lượng mặt trời do không có điện lưới quốc gia. Gia đình anh Nụ có 5 con nhỏ nhưng có 2 em bị mắt bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh còn khó khăn vì thế nên anh luôn cố gắng làm tất cả mọi việc trong gia đình để chăm sóc và bù đắp tình yêu thương cho các con. Mặc dù bận rộn với công việc gia đình nhưng anh luôn luôn biết sắp xếp thời gian tham gia vào công tác xã hội nói chung và các hoạt động của dự án nói riêng. Anh luôn luôn hoàn thành tốt các công việc của dự án với mong muốn không có bất kỳ người dân nào trong thôn của mình bị mắc sốt rét.

Pic2

Vào ngày 24/1/2020 sau khi biết tin anh Hờ A Phàng trở về nhà sau vài đêm ngủ ở rẫy, anh Nụ đã đến nhà thăm hỏi và phát hiện anh Phàng có sốt, đồng thời đã tiến hành làm test chẩn đoán nhanh tìm ký sinh trùng sốt rét thì phát hiện anh Phàng đã dương tính. Sau khi phát hiện anh Phàng mắc sốt rét anh Nụ đã đưa ngay bệnh nhân đến trạm y tế xã EaDăh để được các nhân viên y tế xét nghiệm, theo dõi và cấp thuốc điều trị. Đồng thời cũng tìm gặp những người đi cùng anh Phàng trong thôn để xét nghiệm nhanh tìm ký sinh trùng sốt rét. Trong quá trình anh Phàng điều trị sốt rét tại nhà thì anh Nụ luôn đến để theo dõi bệnh nhân uống thuốc và thăm hỏi tình hình sức khỏe, tư vấn cho bệnh nhân các biện pháp để phòng chống bệnh sốt rét. Nhờ sự quan tâm, tư vấn của anh về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt rét và các biện pháp phòng chống sốt rét mà sau khi khỏi bệnh anh Phàng đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh sốt rét, biết cách thực hành các biện pháp phòng chống sốt rét khi đi vào rẫy như: đều mang theo màn võng có tẩm hóa chất diệt muỗi để dùng khi ngủ lại qua đêm, mặt quần áo dài tay, thoa kem chống muỗi,.. Sau khi đi rẫy về anh Phàng đều đến gặp anh Nụ để được xét nghiệm test chẩn đoán nhanh để kiểm tra mình có ký sinh trùng sốt rét hay không. Nhờ sự tự giác, thay đổi được cách thực hành phòng chống sốt rét anh Phàng đã biết bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình mình tốt hơn và không còn bị mắc sốt rét nữa. Sau khi phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân Phàng,  anh Nụ đã rất vui và chia sẻ rằng: “Hằng tháng sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện tốt hơn công tác điều tra sốt rét để bảo vệ sức khỏe người dân và đẩy lùi bệnh sốt rét.

Giàng A Nụ - Tấm gương trong phòng chống sốt rét của xã EaDăh, huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk

Giàng A Nụ – Tấm gương trong phòng chống sốt rét của xã EaDăh, huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk

 

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes