Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo tổng kết dự án

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo tổng kết dự án

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội thảo tổng kết dự án

Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc thông qua tăng cường thưởng phạt và sự tham gia của cộng đồng

Giai đoạn 1 (2018 – 2020)

Sau 2 năm thực hiện, dự án Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc thông qua tăng cường thưởng phạt và sự tham gia của cộng đồng đã cho thấy những vấn đề khó khăn hoàn toàn có thể được giải quyết nếu như có sự cam kết, ủng hộ và tích cực tham gia của các bên liên quan.

Trong dự án này, Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng dưới sự hỗ trợ của Liên minh phòng chống Lao và bệnh Phổi quốc tế, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh và Viện Y tế công cộng Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai giai đoạn 1 tại hai bến xe là bến xe Miền Tây và bến xe buýt Sài Gòn với mục đích (1) Giảm hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm giao thông công cộng; và (2) Giảm và tiến tới chấm dứt việc hút thuốc lá trên phương tiện vận tải hành khách công cộng. Dự án được thực hiện từ tháng 11/2018 đến tháng 10/2020.

Điểm mấu chốt, mô hình này lấy đội thực thi tại hai bến xe làm trung tâm, đây là nguồn lực chính chịu trách nhiệm chính trong giám sát, nhắc nhở vi phạm và hỗ trợ Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá hoặc Ban giám sát liên ngành lập biên bản xử phạt đối với cán bộ, nhân viên, đơn vị làm việc tại bến xe. Tùy thuộc vào địa bàn và số lượng nhân sự thực tế, hai bến xe đã kiện toàn được nhóm 25 thành viên đối với bến xe Miền Tây và 15 thành viên đối với bến xe buýt Sài Gòn.

Cùng với camera giám sát hỗ trợ tại bến xe và trên phương tiện giao thông công cộng, đội thực thi và nhân viên làm việc tại bến xe đã phát huy tích cực vai trò trách nhiệm trong mỗi khu vực mình phụ trách. Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của hai bến xe, ghi nhận gần 9000 lượt hành khách, cán bộ, nhân viên, người làm dịch vụ được nhắc nhở vi phạm; xử lý vi phạm 254 trường hợp cán bộ, nhân viên làm việc tại bến theo quy chế nội bộ và hợp đồng cá nhân, tương đương 109.000.000 đồng.

Dự án cũng có tác động lớn trong việc xây dựng hình ảnh bến xe không khói thuốc. Kết quả cho thấy, cảnh quan bến xe đã thay đổi đáng kể theo hướng sạch sẽ, văn minh, lịch sự. Các bảng nội quy, băng rôn được treo gắn tại những khu vực dễ thấy. Đặc biệt các biển cấm hút thuốc mới với mức xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng (theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP) được lắp đặt trên hơn 1500 phương tiện giao thông và toàn bộ khu vực tại bến xe.

Vấn đề khó nhất được dự án xác định là thực hiện tăng cường xử phạt với những vi phạm hút thuốc không đúng nơi quy định, áp dụng trên mọi đối tượng. Đến nay việc xử phạt đối với hành khách vẫn gặp khó khăn do cần đảm bảo thực hiện đúng quy trình xử phạt vi phạm chặt chẽ, phối hợp giữa các cơ quan liên ngành và các đơn vị có thẩm quyền trong xử lý vi phạm. Tuy nhiên, một trong những thành công lớn liên quan đến vấn đề này mà dự án đạt được chính là sự sửa đổi, điều chỉnh áp dụng các tiêu chí không khói thuốc tại nơi làm việc trong quy định, quy chế nội bộ của bến xe. Lãnh đạo hai đơn vị đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ thông qua thực hiện nghiêm quy chế nội bộ và đánh giá thi đua của cán bộ, nhân viên. Đồng thời bổ sung các điều khoản về phòng chống tác hại thuốc lá trong hợp đồng với cá nhân, nhà xe, căn – tin và các đơn vị thuê dịch vụ tại bến, trong đó bao gồm hình thức xử phạt liên quan đến mua bán, hút thuốc lá tại bến xe. Ghi nhận từ con số 254 trường hợp vi phạm được xử lý trong suốt 2 năm triển khai chính là dẫn chứng cho luận điểm chỉ khi nhân viên, cán bộ, người làm việc tại bến xe, sẵn sàng đi đầu, nêu gương, thực hiện tốt quy định thì mới có cơ sở để nhắc nhở hành khách, từ đó dự án nhìn thấy được hiệu quả.

Hội thảo Tổng kết dự án là cơ hội để các bên liên quan cùng nhìn lại những thành tựu đã và đang đạt được, đồng thời giới thiệu mô hình môi trường không khói thuốc đã được xây dựng tại 02 bến xe.

Hội thảo có sự tham gia của:

-     Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá

-     Đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam

-     Đại diện nhà tài trợ Liên minh phòng chống Lao và bệnh Phổi quốc tế

-     Đại diện UBND thành phố

-     Đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư

-     Sở Y tế: PGĐ, nghiệp vụ Y

-     Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

-     Sở Giao thông vận tải TPHCM: PGĐ, văn phòng, đường bộ, đường thủy,…

-     Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM

-     Thanh tra giao thông

-     Thanh tra y tế

-     Đại diện UBND Phường Phạm Ngũ Lão, Phường An Lạc

-     Đại diện Phòng Y tế Quận 1, Quận Bình Tân

-     Bến xe Miền Tây

-     Bến xe Buýt Sài Gòn

-     Viện Y tế công cộng Hồ Chí Minh

Thời gian, địa điểm:

Thời gian: 8:00 – 11:30, ngày 26/11/2020

Địa điểm: Khách sạn Sunshine – Số 549 đường Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Đăng kí tham dự:

Đại biểu tham dự và đại biểu báo chí vui lòng liên hệ BS. Lê Thị Kim Phượng – Quản lý chương trình để đăng kí tham dự qua ĐT: 0903773360

Thông tin chi tiết về Hội thảo vui lòng liên hệ:

Điều phối chương trình: BS. Lê Thị Kim Phượng         Email: Phuongltk@chd.vn

Cán bộ truyền thông: CN. Lâm Quý                                  Email: quylt@chd.vn

 

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes