Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Chung tay kết nối vì cộng đồng Việt Nam

Chung tay kết nối vì cộng đồng Việt Nam

Sáng ngày 30/09/2016 tại hội trường Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ đã diễn ra buổi tọa đàm: Giao lưu kết nối mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và Chia sẻ các mô hình can thiệp thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.”

Buổi tọa đàm diễn ra dưới sự chủ trì của Th.S Nguyễn Thị Minh Châu (Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển, thuộc Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ) cùng sự góp mặt của khách mời – anh Đỗ Văn Thuyên (Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền Bảo hiểm xã hội TP.HCM) và 44 đại diện đến từ các trung tâm cùng giảng viên, sinh viên trường Đại học ở TP.HCM. Thời gian buổi đầu được dành cho phần chia sẻ của 3 Trung tâm: Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (CHD), Trung tâm Nghiên cứu tư vấn công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (SDRC) và Trung tâm Tư vấn phát triển (CRCD). Họ trình bày về những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được, những lần hợp tác cùng nhau và những bài học rút kinh nghiệm để cùng nhau thấu hiểu và chung tay đóng góp vào sự phát triển cho cộng đồng ở Việt Nam.

Th.S Nguyễn Thị Minh Châu phát biểu khai mạc cùng các đại biểu tham dự.

Th.S Nguyễn Hoàng Yến (Giám đốc Trung tâm CHD) trình bày về những bài học thành công và khó khăn của trung tâm trong việc kết nối các tổ chức xã hội ở TP.HCM từ những dự án vừa qua của trung tâm. Cụ thể ở dự án “Nghiên cứu về mua bán trẻ em trai ở Việt Nam chị cho biết quá trình tìm kiếm ban đầu mọi thứ đều chỉ về trẻ em gái và phụ nữ bị mua bán chứ chưa có trường hợp nào ở nam giới. Thậm chí chị và nhóm nghiên cứu CHD cũng không nghĩ rằng CHD có thể phỏng vấn đến 20 trẻ em trai bị mua bán. Nhưng trong vòng 4 tháng nỗ lực tìm kiếm, các cán bộ CHD đã tìm ra và phỏng vấn thành công 82 nạn nhân bị mua bán là nam giới ở 12 tỉnh trên cả nước. Thành công trên có được là do sự kết nối đúng với những cá nhân, tổ chức có liên quan tới phòng chống mua bán người và trẻ em tại Việt Nam. Thành công tiếp theo là sự hợp tác cùng cán bộ trung tâm CRCD và Hiệp hội Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong Đánh giá dự án nâng cao nhận thức an toàn giao thông tại cảng Quốc tế Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả đã phỏng vấn được 150 tài xế xe tải và xe container luôn bận rộn cả ngày ở cảng cùng với lãnh đạo và cán bộ các công ty vận tải ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Th.S Nguyễn Hoàng Yến chia sẻ về trung tâm CHD.

Tiếp theo là đại diện của SDRC, Th.S Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ về dự án “Hỗ trợ tư vấn pháp lý cho người lao động nhập cư ở TP.HCM” liên kết cùng Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân (Thành Đoàn TP.HCM). Thành công của trung tâm sau khi thực hiện chương trình là góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân lao động nhập cư tại thành phố và bảo vệ quyền cho họ.

Cuối cùng là phần trình bày đến từ đại diện CRCD, Th.S Nguyễn Thị Minh Châu chia sẻ về đề tài: “Đánh giá hiệu quả mô hình bao phủ Bảo him y tế toàn dân tại tỉnh Khánh Hòa” thực hiện cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. Thành công mà trung tâm có được qua việc áp dụng 3 mô hình tại 2 xã Ninh Thọ, Ninh Phụng là tính truyền nhánh thông tin của các buổi truyền thông và hiệu ứng lan tỏa từ người tham gia. Tuy nhiên, trung tâm vẫn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thực hiện đó là việc hạn chế về thủ tục đăng kí, chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và nhận thức còn yếu của người dân.

Sau khi lắng nghe những ý kiến và tâm tư của mô hình truyền thông bảo hiểm đến tay người dân của CRCD, các đại biểu và khách mời đã thảo luận về vấn đề này và đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện hoạt động truyền thông bảo hiểm y tế đến toàn dân.

Bài trình bày chia sẻ kinh nghiệm của CHD ở đường link dưới đây:

https://drive.google.com/file/d/0B808Hzc4RuWHelBZV1hVRHhUNzA/view?usp=sharing

Bài viết và hình ảnh được thực hiện bởi: Mỹ Huyền.

 

 

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes