Home » DỰ ÁN » DỰ ÁN : Góp phần thanh toán bệnh Lao và giảm tỷ lệ tử vong do lao tại TPHCM

DỰ ÁN : Góp phần thanh toán bệnh Lao và giảm tỷ lệ tử vong do lao tại TPHCM

Quỹ Toàn cầu phòng chống lao, HIV và Sốt rét thông qua Chương trình chống lao Quốc gia tài trợ cho Hội Y tế công cộng (YTCC) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trung tâm Tư vấn sức khỏe & phát triển cộng đồng (CHD) thực hiện dự án “Chương trình nâng cao năng lực cộng đồng phòng, chống lao tại thành phố Hồ Chí Minh” ở Quận 1,  Bình Thạnh, Bình Tân và Tân Phú từ năm 2021 đến năm 2023.

BThanh1_2

Hình ảnh tập huấn tháng 5/2021 tại Bình Thạnh, TPHCM

Dự án góp phần tăng cường tầm soát chủ động để phát hiện thêm từ 10-15% mỗi năm bệnh nhân lao mới trong cộng đồng và bệnh nhân lao tiềm ẩn. Ngoài ra còn hỗ trợ theo dõi, chăm sóc, giám sát điều trị cho bệnh nhân lao nhằm giảm tỷ lệ bỏ trị dưới 2%. Đây là một mục tiêu rất lớn. Để đạt được điều này, không chỉ là nỗ lực của ngành y tế mà còn có sự tham gia của cả bệnh nhân, thân nhân của họ, hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè thân quen và cả mạng lưới cộng tác viên sức khỏe tình nguyện cùng với sự cam kết của chính quyền trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân của địa phương.

Sau khi được phê duyệt, Hội YTCC-TP.HCM và CHD đã tiến hành khảo sát các khu vực nguy cơ, cộng đồng nguy cơ và đối tượng nguy cơ mắc lao của 4 quận để chuẩn bị tổ chức các đợt chiến dịch tầm soát tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội YTCC-TP.HCM và CHD đã tổ chức tập huấn giới thiệu dự án và quy trình hoạt động của chương trình, đồng thời củng cố kiến thức về bệnh lao, thực hành các kỹ năng tiếp xúc, kỹ năng tư vấn cho cán bộ y tế phụ trách chương trình phòng, chống lao của Quận, Phường và lực lượng cộng tác viên sức khỏe.

Quan1_2

Quan1_1

Hình ảnh tập huấn tháng 5/2021 tại Quận 1, TPHCM

BThanh1_1

Hình ảnh tập huấn tháng 5/2021 tại Bình Thạnh, TPHCM

Ngoài ra dự án còn trang bị laptop cho 4 quận và máy tính bảng cho cộng tác viên nhằm hỗ trợ cập nhật dữ liệu và quản lý hiệu quả bệnh nhân thu dung điều trị tại địa phương.

                                                                                                                                                                                Theo BS. Lê Thị Kim Phượng

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes