Home » CÂU CHUYỆN » SỨC MẠNH CỦA TẬP THỂ

SỨC MẠNH CỦA TẬP THỂ

Trong quá trình thực hiện dự án “Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại địa điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng”, chúng tôi đã được chứng kiến, được lắng nghe rất nhiều chia sẻ , nhiều câu chuyện thực tế từ Đội Thực thi – những cán bộ, nhân viên làm việc tại bến xe, có trách nhiệm nhắc nhở hành khách, tài xế, những người làm việc tại bến xe không hút thuốc sai quy định và hỗ trợ thực hiện xử phát theo quy định tại bến xe.

” Anh Tài làm việc tại bến xe trong tổ vệ sinh từ năm 2003. 17 năm là một quãng thời gian dài để thấy rõ sự thay đổi lớn trong chính cảnh quan ở bến xe.

Ngày đó, riêng về mảng vệ sinh tại bến xe rất nhếch nhác, dơ bẩn. Hành khách, nhà xe không có ý thức, xả rác không đúng nơi quy định. Nhân viên tổ vệ sinh làm việc liên tục, mệt mỏi, mà họ không dám nhắc nhở nhà xe và hành khách. Sau này khi có sự cam kết của lãnh đạo, sự hỗ trợ của anh em đội thực thi và camera, bến xe tiến hành xử phạt một vài lần là người ta biết, người ta có ý thức hơn. Số lượng đầu mẩu thuốc lá bên ngoài giảm nhiều, nó không hết hoàn toàn, nhưng tập trung ở khu vực được phép hút, lúc đó nhân viên gom lại cũng dễ dàng.

Phải nói thêm, ở bến xe mỗi một hoạt động mới được ban lãnh đạo phát động đều nhận được sự tham gia của toàn bộ các phòng ban. Trong dự án PCTHTL này không chỉ đội thực thi chịu trách nhiệm thực hiện mà tất cả các nhân viên đều được khuyến khích tham gia cùng nhắc nhở, thấy là nhắc. Cái này là trách nhiệm cá nhân nhưng mang ý nghĩa cộng đồng. Đầu tiên là nhắc nhở mềm mỏng, tiếp đó hướng dẫn khu vực được phép hút và mức xử phạt theo quy định bến. Chính sự nghiêm túc của lãnh đạo trong việc thực thi và chủ động của nhân viên mà đa phần hành khách khi nhắc nhở đều tuân thủ. Bên cạnh đó, thành viên đội thực thi không chỉ có nhóm bảo vệ, toàn bộ các phòng ban đều được kêu gọi và phân công tham gia nhằm dễ dàng phân chia thời gian, khu vực phụ trách và phối hợp báo cáo. Mình làm việc tại khu vực nào thì phụ trách khu vực đó, nếu ghi nhận trường hợp vi phạm cần lập biên bản thì cần gọi bộ đàm cho người quản lý lập tức sẽ cử đội thực thi xuống mời làm việc. Bây giờ vô nhà ga thấy sạch sẽ vậy người ta cũng tự kiếm thùng rác để vứt đúng chỗ.”

Theo anh Đinh Tuấn Tài – Tổ trưởng Tổ vệ sinh Phòng Kinh doanh dịch vụ, Bến xe Miền Tây chia sẻ

228873828_4271090176280980_3102525556308043202_n

Hình ảnh minh họa. Nguồn : CHD

Dự án : ” Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại địa điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng ” nhằm mục đích “Giảm phơi nhiễm khói thuốc và tránh các bệnh liên quan đến thuốc lá trong các phương tiện giao thông và địa điểm công cộng tại TP Hồ Chí Minh,” được triển khai dưới sự phối hợp của Trung tâm Tư vấn Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng (CHD) và Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh. Dự án được tài trợ bởi Tổ chức Sáng kiến Bloomberg (Bloomberg Initiative) thông qua Tổ chức Liên minh Phòng chống Lao và bệnh Phổi quốc tế (The Union) .

Bình luận

Bình luận

Leave a Reply

BIGTheme.net • Free Website Templates - Downlaod Full Themes